.

17 thg 3, 2019

Kinh nghiệm quý giá xác định Phiên Wash Out - Phiên Break Out - Phiên Phân phối đỉnh

0 đánh giá
Trong bóng đá có câu: “Tấn công nhiều không ghi được bàn ắt sẽ bị thủng lưới” và điều này cũng khá tương đồng với những gì diễn ra trên TTCK. Trên thực tế, khi thị trường giao dịch giằng co liên tục quanh vùng kháng cự mà vẫn không thể bứt phá thì nhiều khả năng sự đảo chiều giảm điểm sẽ sớm diễn ra.

Trên thị trường chứng khoán, ngoài những kiến thức về học thuật thì kinh nghiệm là yếu tố không thể thiếu. Nhà đầu tư từng trải, có kinh nghiệm lâu năm thường có cách đối phó hiệu quả hơn trước những biến động phức tạp của thị trường mà nhà đầu tư mới tham gia khó có thể xử lý.
Dưới đây là 10 kinh nghiệm được tổng hợp từ những nhà đầu tư lâu năm trên thị trường. Hy vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho quý độc giả trong quá trình tham gia đầu tư chứng khoán.
1. Khi thị trường trải qua chuỗi giảm điểm kéo dài (có thể vài tháng), cổ phiếu vẫn tiếp tục bào mòn tài khoản nhưng mức độ giảm dần đều đặn theo ngày; Thanh khoản cũng thấp dần, phiên sau thấp hơn phiên trước thì nhiều khả năng thị trường đang tạo đáy dài hạn.
Thanh khoản thấp dần, thị trường tạo đáy dài hạn

2. Với trường hợp giảm sâu bởi những thông tin tiêu cực, bất ngờ, mang tính chất ngắn hạn thì thị trường sẽ có vài ba phiên giảm mạnh với hàng loạt cổ phiếu giảm sàn.
Chỉ đến khi nào thị trường xảy ra phiên W/O (Wash out) hay còn có nghĩa là phiên rũ bỏ thì khi đó đáy ngắn hạn mới được hình thành và nhà đầu tư có thể tham gia một phần.

Đặc điểm phiên giao dịch này là sự hoảng loạn được tiếp diễn vào đầu phiên. Tuy vậy, lực cầu bắt đáy tăng vọt giúp nhiều cổ phiếu phục hồi và tăng điểm trở lại về cuối phiên. Thanh khoản phiên giao dịch này cũng ở mức cao so với trung bình 10 phiên gần nhất.
Phiên W/O điển hình với thanh khoản lớn, giá hồi phục mạnh vào cuối phiên

3. Khi thị trường tăng điểm nhờ các mã trụ hay phần nhiều nhờ nhóm Vn30, trong khi hầu hết các mã còn lại của thị trường đều giảm thì nhiều khả năng bong bóng có thể vỡ bất kỳ lúc nào. Những nhà đầu tư chỉ quan tâm tới Index rất dễ sập bẫy thị trường trong giai đoạn này.
4. Khi những tin xấu bất ngờ xảy đến như sự kiện Biển Đông (2014) hay Bầu Kiên (2012)….thì việc đầu tiên nhà đầu tư nên làm là phải giảm tối đa tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu và không nên vội vã bắt đáy bởi thông thường thị trường sẽ mất rất nhiều thời gian để ổn định trở lại.
5. Nhà đầu tư nhỏ lẻ thường thất thế về mặt thông tin, tuy vậy họ có lợi thế so với nhà đầu tư tổ chức là có thể mua, bán cổ phiếu lúc nào cũng được. Do đó, nếu tận dụng ưu thế này để giao dịch theo các tổ chức hay còn gọi là “theo dấu chân của người khổng lồ” thì các nhà đầu tư sẽ hạn chế rủi ro trong quá trình đầu tư. Để nhận biết hành động của các “tay chơi lớn”, nhà đầu tư có thể dựa vào khối lượng giao dịch cũng như biến động của giá cổ phiếu.
6. Mua khi cổ phiếu bứt ra khỏi một nền tảng tích lũy (hay còn gọi là Break out) là phương pháp nhiều nhà đầu tư áp dụng. Đặc điểm phiên giao dịch này là khối lượng tăng vọt so với những phiên trước đó. Giá cổ phiếu cũng tăng mạnh, vượt lên trên nền tảng tích lũy đi ngang trước đó.
Phiên giao dịch này cho thấy sự đồng thuận của nhiều thành phần trên thị trường và do đó, rủi ro khi mua vào trong phiên giao dịch này sẽ giảm đáng kể.
Mua tại điểm Break Out sẽ hạn chế rủi ro

7. Phân phối đỉnh là hiện tượng thị trường giảm mạnh với thanh khoản rất lớn sau một chuỗi tăng điểm kéo dài. Đặc điểm phiên giao dịch này là hầu hết cổ phiếu đều giảm sâu, thậm chí giảm sàn; đầu phiên giao dịch có thể tăng điểm nhưng cuối phiên sẽ giảm mạnh.
Khi gặp phiên giao dịch này, nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu ngay lập tức thay vì dự báo những kịch bản diễn ra sau đó.
Phân phối đỉnh với giá giảm sâu, khối lượng tăng vọt

8. Không nên thần thánh hóa phân tích cơ bản (F.A) hay phân tích kỹ thuật (T.A) bởi vì mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm nhất định.
Trong khi F.A giúp nhà đầu tư xác định giá trị doanh nghiệp, tìm ra cổ phiếu tốt để đầu tư. Tuy vậy, nếu chọn sai thời điểm giao dịch thì khả năng thua lỗ sẽ rất cao.
Còn với T.A, phương pháp này giúp nhà đầu tư lựa chọn thời điểm tốt để mua cổ phiếu. Nhưng nếu chỉ đơn thuần sử dụng T.A thì nhà đầu tư sẽ dễ dàng mắc phải những “bẫy kỹ thuật” do nhà tạo lập giăng ra.
9. Trong bóng đá có câu: “Tấn công nhiều không ghi được bàn ắt sẽ bị thủng lưới” và điều này cũng khá tương đồng với những gì diễn ra trên TTCK. Trên thực tế, khi thị trường giao dịch giằng co liên tục quanh vùng kháng cự mà vẫn không thể bứt phá thì nhiều khả năng sự đảo chiều giảm điểm sẽ sớm diễn ra.
10. Không nên mất quá nhiều thời gian vào việc theo dõi bảng giá nếu bạn coi chứng khoán là một nghề tay trái hay một kênh đầu tư phụ bởi nó sẽ khiến bạn xao lãng những công việc thường ngày. Theo kinh nghiệm, những mốc thời gian đáng chú ý nhất trong phiên giao dịch thường từ 11h- 11h30 sáng; sau 14h đến hết phiên ATC.
Tuy vậy, nếu là một nhà đầu tư chuyên nghiệp thì thông thường họ sẽ dành hầu hết thời gian cho việc theo dõi diễn biến bảng điện, thu thập tin tức thị trường. Vì chỉ như vậy, những nhà đầu tư chuyên nghiệp mới có thể cảm nhận rõ từng nhịp đập thị trường và đưa ra những hành động kịp thời, chính xác.

Tuấn Ngọc 
Theo Trí thức trẻ

0 đánh giá:

Đăng nhận xét