.

25 thg 1, 2022

Năm chữ "T" tạo nên thành công của bạn

0 đánh giá

Muốn có được thành công trong cuộc sống, đòi hỏi bạn phải là người “Tự Tin”, có "Tài", có "Tâm", có "Tín" và có “Tầm”

TIN

Tự tin vào bản thân mình. Người ta vẫn thường nói rằng, chỉ cần luôn tự tin, bạn đã thành công đến 80%. Điều này đã khẳng định được giá trị của sự tự tin đối với cuộc sống của mỗi người. Khả năng ấy là điều ai cũng muốn có. Tin tưởng vào bản thân khi phải đối mặt với trở ngại và luôn vững lòng bước tiếp trên con đường mà mình đã chọn. Sự tự tin là cảm giác hoặc trạng thái dựa trên sự tin tưởng và dựa vào một định hướng, một suy nghĩ hay bất kì người nào mà bạn đặt niềm tin. Tất cả sự tự tin đều xuất phát từ sự tin tưởng và niềm tin vào khả năng và giá trị của chính bản thân bạn.

TÀI

Đôi khi, bạn cứ nghĩ đến chữ "Tài" ở đâu xa, tài là phải xuất chúng, phải được mọi người ngưỡng mộ nhưng thật ra nó nằm ở sự cố gắng, kiên trì và chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức. Hay nói cách khác, tài ở đây là vốn kiến thức, tri thức, trí tuệ mà bạn có. 

Không một ai tự nhiên có một khối lượng lớn kiến thức để làm việc, để thành công, tất cả đều phải nhờ vào quá trình học hỏi, quan sát và tích lũy. Để có được thành công trong bất cứ việc gì, bất cứ lĩnh vực gì bạn phải có kiến thức về lĩnh vực ấy, am hiểu tường tận về lĩnh vực ấy. Chữ “Tài” hay chính là kiến thức là sự cần thiết đầu tiên để giúp một người đạt được sự thành công trong cuộc sống.

TÂM

Chữ “Tâm” gần nghĩa với chữ Đức. Đó có nghĩa là sự thiện lương, tử tế, là lương tâm của một con người, là sự đức độ, lòng tốt, là lương tri của một người. Chữ tâm không chỉ là trân trọng, yêu thương con người mà còn bao gồm cả thái độ biết phê phán cái ác, cái xấu, biết khinh bỉ, căm ghét. Có như vậy, bạn hiểu chữ “Tâm” mới đầy đủ. Ở một người, cái tâm phải là sự thống nhất giữa động cơ và hành vi của con người. Cái “Tâm” chính là gốc thiện của Con người, chính là phẩm giá. Có rất nhiều câu nói đề cao cái tâm của con người như:

+ Có tài mà không có đức là người vô dụng (Hồ Chí Minh)

+ Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài (Nguyễn Du)

Bạn đừng biến mình thành cỗ máy kiếm tiền mà trở thành một người thành công không "hồn". Bạn phải nhớ rằng, chữ “Tâm” giúp một người thành công bền vững. Chữ "Tâm" giúp bạn giữ được tình bạn, tình yêu dài lâu, đồng thời giúp bạn có được những suy nghĩ đúng đắn, sáng suốt trong công việc và các mối quan hệ với đồng nghiệp. Ngoài ra, chữ "Tâm" còn giúp bạn phán đoán được về thiện, ác theo quy luật của sự sống, qua đó sẽ giúp bạn có được những góc nhìn, sự nhận định rõ hơn về con người. Đó là điều bạn không thể thiếu khi muốn thành công.

TÍN

Bạn đã bao giờ nghe câu “Một lần bất tín, vạn lần bất tin”?. Bạn phải nhớ rằng, muốn thành công trong cuộc sống bạn phải biết giữ chữ "Tín", hay nói cách khác phải biết giữ lời mình đã nói. Để giữ được chữ "Tín" cho bản thân, bạn phải giữ tín từ những hành động nhỏ nhất như đến đúng giờ hẹn, thực hiện những gì đã hứa. Bạn nên nhớ rằng, để tránh mất đi chữ "Tín", bạn không nên hứa bừa mà phải căn cứ vào điều kiện và khả năng của mình xem có thực hiện được không.

Chữ "Tín" rất khó để gây dựng nhưng lại rất dễ mất bởi vậy, trong cuộc sống, đòi hỏi bạn phải luôn giữ gìn và kiên trì tạo dựng. Chữ "Tín" không chỉ cần thiết trong các hợp đồng, trong kinh doanh, trên thương trường mà ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào bạn cũng cần phải giữ được điều đó. Và biết đâu cũng nhờ có nó mà bạn sẽ được nhiều bạn bè, đối tác giúp đỡ trong cuộc sống thực.

TẦM

Chữ “Tầm” có nghĩa là tầm cao, tầm vóc, tầm cỡ, tầm nhìn xa trông rộng của một người. Về nghĩa bóng, chữ “Tầm” được dùng để đánh giá một con người, một tập thể, tổ chức hay một sự kiện nào đó. Chẳng hạn như “Một nhân vật có tầm cỡ”, “Một sự kiện có tầm cỡ quốc tế”, “Họ có tầm nhìn xa trông rộng”. Như vậy, chữ tầm là từ dùng để đánh giá mức độ giá trị của một cá nhân, tập thể hay sự kiện…, thậm chí cả dự đoán trong tương lai.

Tuy nhiên, chữ tầm khác với sự tự cao tự đại không thực tế, không biết mình biết người theo kiểu phép “thắng lợi tinh thần” của A.Q (trong tiểu thuyết cùng tên của Lỗ Tấn) sẽ không bao giờ làm con người tiến bộ hơn. Do đó, cái tầm cao – thấp không phụ thuộc vào khuôn khổ, vào hình dáng mà suy cho cùng là do chữ Tâm và chữ Tài mà ra. Cái Tầm phụ thuộc chủ yếu và tài năng, đức độ của một người, một tập thể. Nếu thiếu chữ tâm, chữ tài không tốt sẽ khó có thể trở thành một người có tầm cỡ mà chỉ ở tầm thấp.

 

 

0 đánh giá:

Đăng nhận xét