.

8 thg 2, 2013

Chứng khoán trong vòng xoáy ngũ hành của xã hội

0 đánh giá
Nhân không khí Tết cổ truyền Quý Tỵ đang tràn ngập. Dành chút tâm tưởng nghiên cứu một chút về ngũ hành, phong thủy. Tình cờ sưu tầm được 1 bài viết khá hay, copy lại để mọi người cùng tham khảo.

Trong đầu thập kỷ 90, quyết định bỏ bao cấp về nhà đất của chính phủ đã châm ngòi cho những đợt lên giá khủng khiếp của nhà đất. Người ta bỗng nhận ra người trong xã hội ngày càng đông mà đất đai thì không hề sinh sôi nảy nở. Các nguồn tiền trong xã hội đổ ào ạt vào nhà đất. Giá đất tại các thành phố lớn tăng khoảng 100 lần trong khoảng hơn 10 năm (1992-2004), đã khiến nhiều người bỗng chốc thành tỷ phú, có trong tay lượng tài sản mà nhiều người khác phải vật lộn cả đời cũng không dễ có được. Từ năm 2004 đến nay, tình trạng tương tự lại xảy ra nhưng không phải trong lĩnh vực đất đai mà trong lĩnh vực chứng khoán. Sau những bất ổn của thị trường giai đoạn đầu, niềm tin của nhà đầu tư đã quay trở lại. Người ta bỗng nhận ra giá chứng khoán đang quá rẻ và cùng với nguồn vốn từ ngoài đổ vào, giá chứng khoán đã tăng với tốc độ chóng mặt. Tính từ thời điểm xuống thấp nhất của thị trường đến đầu năm 2007, chỉ số VNIndex đã tăng khoảng 10 lần trong đó có không ít mã chứng khoán đã tăng hàng trăm lần. Lượng tiền một số người kiếm được nhờ đầu tư, quay vòng vốn đúng thời điểm đã phải tính bằng đơn vị chục tỷ đồng. Đây không phải là hiện tượng nhất thời của xã hội. Ngược trở về trước, do bị ám ảnh bởi những trận đói khủng khiếp và do hoàn cảnh xã hội khi đó, người ta đua nhau tích luỹ thóc gạo. Thóc gạo khi đó trở thành tài sản có giá nhất, là thước đo mức độ giàu có của các gia đình trong xã hội. Những người đầu cơ thóc gạo hay buôn bán thóc gạo, cho vay nặng lãi bằng thóc gạo là những người rất giàu có và ngày càng giàu thêm.


Trong thập kỷ 70, đồng tiền Việt nam có giá trị khá ổn định đã trở thành tài sản tích luỹ đáng giá thay thế thóc gạo quá cồng kềnh. Thóc gạo và các loại hàng hoá trở thành tài sản tạm thời trong vòng quay đầu cơ và buôn bán. Tiền mặt khi đó mới là loại tài sản chính, mục tiêu chính. Nếu không đầu cơ buôn bán, tích luỹ tiền mặt thuần tuý cũng được ưa chuộng. Ngoài tiền mặt, tem phiếu cũng là một dạng tài sản phổ biến trong thời kỳ này.

Từ 1980 đến 1992, sau vài lần đổi tiền, không ít người nắm giữ lượng tài sản khổng lồ dưới dạng tiền mặt bỗng trở nên trắng tay. Nhiều người đã phải âm thầm đốt đi những tập tiền mà họ cả đời tích luỹ. Cùng với sự mất giá khủng khiếp của tiền mặt, vàng bỗng nổi lên thành loại tài sản có giá nhất được săn lùng và tích luỹ. Các cửa hàng kinh doanh vàng bạc nổi lên như nấm sau mưa.

Như vậy, trong mỗi thời kỳ có một loại tài sản nổi bật nhất được dùng để tích luỹ và luôn có những lý do rất xác đáng khiến người ta làm như vậy. Những người đầu tư, buôn bán loại tài sản hợp với thời đại sẽ giàu lên rất nhanh chóng.

Nhìn theo góc độ ngũ hành, thóc gạo mang tính mộc, tiền mặt và tem phiếu mang tính thuỷ, vàng mang tính kim, đất đai mang tính thổ và cổ phiếu (dạng tài sản ảo) mang tính hoả. Sự luân chuyển các dạng tài sản nổi bật của các thời kỳ tương ứng sẽ là Mộc, Thuỷ, Kim, Thổ, Hoả. Đây là vòng xoáy ngược của ngũ hành. Mỗi hành cầm trịch (nổi trội) trong khoảng 12 năm. 

Nếu ngoại suy theo vòng xoáy ngũ hành này, cổ phiếu còn là tâm điểm chú ý của xã hội trong một thời gian khá dài nữa rồi hành Mộc sẽ quay trở lại. Sẽ không phải là Mộc thóc gạo của ngày xưa mà là một dạng mới nào đó vì lịch sử thường không lặp lại hoàn toàn những gì đã trải qua.
Tuy chứng khoán có thể không còn là tâm điểm xã hội nhưng đây vẫn là loại hình đầu tư mang tính phổ thông nhất vì nó không đòi hỏi phải có tài sản lớn. Để chứng khoán luôn là kênh đầu tư hấp dẫn, nên có bước chuẩn bị ngay từ bây giờ. Không nên quy định lô giao dịch quá lớn vì như vậy sẽ loại bỏ rất nhiều nhà đầu tư nhỏ. Cần có sự minh bạch thông tin để tạo niềm tin cho nhà đầu tư...

Cũng xin lưu ý rằng quy luật trên mang tính kinh nghiệm, cần thận trọng khi áp dụng.

hanvu03 - www.saga.vn

0 đánh giá:

Đăng nhận xét