.

11 thg 5, 2021

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24 giờ?

0 đánh giáLàng Pioppi (Italy) là ngôi làng sống thọ nhất thế giới với tuổi thọ người dân trung bình trên 100 tuổi. Trong các bí quyết của ngôi làng sống thọ nhất thế giới thì người dân nơi đây có 1 bí quyết là: Nhịn đói trong 24 giờ, 1 lần/tuần. Ăn tối, sau đó không ăn sáng và ăn trưa ngày hôm sau. Vậy điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong một ngày (24 giờ)? 


1. Nhịn ăn hoàn toàn là gì?

Nhịn ăn 24h liên tục là một hình thức nhịn ăn gián đoạn. Trong thời gian nhịn ăn 24 giờ, bạn chỉ có thể uống nước lọc. Khi hết một ngày, bạn có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường cho đến lần nhịn ăn tiếp theo. Ngoài việc giảm cân, nhịn ăn 24h còn có tác dụng tích cực đến sự trao đổi chất của cơ thể, tăng cường sức khỏe tim mạch,... Bạn có thể sử dụng phương pháp này 1 lần/tuần nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Mặc dù, phương pháp này nghe chừng dễ dàng hơn so với việc cắt giảm lượng calo hàng ngày, nhưng bạn sẽ cảm thấy rất đói trong những ngày nhịn ăn. Bên cạnh đó, nhịn ăn hoàn toàn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở những người có tình trạng sức khỏe không tốt. Do đó, khi có ý định thực hiện phương pháp nhịn ăn hoàn toàn trong vòng một ngày này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ sẽ là người tư vấn cho bạn về những lợi ích và rủi ro mà phương pháp này đem lại cho cơ thể.

2. Điều gì xảy ra với cơ thể khi nhịn ăn 24h?

Rất nhiều người đưa ra thắc mắc liệu cơ thể hoạt động như thế nào khi nhịn ăn hoàn toàn trong 24h. Thực tế, bạn sẽ hoàn toàn khỏe mạnh trong khoảng thời gian 24 giờ trước khi cơ thể nhận ra rằng bạn đang nhịn ăn.

Trong tám giờ đầu tiên, cơ thể sẽ tiếp tục tiêu hóa lượng thức ăn cuối cùng. Cơ thể sẽ sử dụng glucose dự trữ làm năng lượng và tiếp tục hoạt động như thể bạn đang ăn uống trở lại.

Sau tám giờ không ăn, cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng chất béo dự trữ để làm năng lượng và tiếp tục sử dụng chất béo dự trữ để tạo ra năng lượng trong suốt 24 giờ còn lại.

Nhịn ăn kéo dài hơn 24 giờ có thể khiến cơ thể bắt đầu chuyển đổi protein dự trữ thành năng lượng.

3. Lợi ích và rủi ro của việc nhịn ăn 24h

Rất nhiều người thắc mắc việc nhịn ăn có giảm cân không? Thực tế, phương pháp này có tác dụng giảm cân nhất định nhưng bạn vẫn cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với chế độ luyện tập. Cùng theo dõi những lợi ích và nguy cơ của việc nhịn ăn giảm cân có lợi ích và rủi ro gì với sức khỏe trước khi tiến hành thực hiện:

3.1. Lợi ích của việc nhịn ăn 24h

Giảm cân

Đây là lợi ích dễ nhận thấy nhất của việc nhịn ăn gián đoạn. Nhịn ăn từ 1 - 2 ngày/ tuần là cách giúp bạn tiêu thụ ít calo. Đồng thời, phương pháp này có lợi cho sự trao đổi chất giúp bạn giảm cân.

Kiểm soát lượng cholesterol và lượng đường

Nhịn ăn gián đoạn thường xuyên có thể giúp cải thiện cách cơ thể bạn phân hủy cholesterol và giảm nguy cơ phát triển các bệnh như tiểu đường, bệnh lý tim mạch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành

Nhịn ăn thường xuyên trong 24 giờ có thể giúp giảm lượng trimethylamine N-oxide về lâu dài. Hàm lượng cao của hợp chất này có liên quan đến bệnh mạch vành, vì vậy điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, nhịn ăn hoàn toàn trong một ngày đem lại nhiều lợi ích khác như:

·        Giảm viêm

·        Ngăn ngừa sự hình thành và phát triển một số bệnh ung thư

·        Giảm nguy cơ mắc các bệnh thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson

3.2. Rủi ro khi thực hiện chế độ nhịn ăn 24h

Nếu bạn thường xuyên nhịn ăn trong 24 giờ tại một thời điểm có thể dẫn đến tác dụng phụ và một số biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Trước khi thực hiện bất cứ một phương pháp nhịn ăn gián đoạn nào, bạn cũng cần nhận được sự tư vấn của bác sĩ . Một số trường hợp không được thực hiện phương pháp này:

·        Có tiền sử bị rối loạn ăn uống

·        Mắc bệnh tiểu đường loại 1

·        Người đang trong giai đoạn thai kỳ và cho con bú

·        Trẻ em dưới 18 tuổi

·        Bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục sau phẫu thuật

·        Nhịn ăn nhiều hơn hai lần mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ loạn nhịp tim và hạ đường huyết. 

4. Nhịn ăn 24h đúng cách

Phương pháp nhịn ăn 24h có thể được thực hiện ở bất cứ thời gian nào miễn là bạn đã có sự chuẩn bị trước cho ngày nhịn ăn. Bạn cần ăn những bữa ăn lành mạnh và đầy đủ chất trước khi thực hiện nhịn ăn sẽ giúp cơ thể vượt qua giai đoạn 24 giờ. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn một số thực phẩm sau trước khi thực hiện nhịn ăn gián đoạn:

·        Thực phẩm giàu protein: bơ hạt và đậu

·        Các sản phẩm từ sữa ít chất béo

·        Hoa quả và rau xanh

·        Thực phẩm giàu chất xơ

·        Uống nhiều nước và đồ uống không chứa calo khác trong thời gian nhịn ăn.

·        Tiếp tục ăn uống lành mạnh sau khi kết thúc quá trình nhịn ăn và tránh ăn quá nhiều khi đến giờ ăn lại.

Hơn hết, để có một sức khỏe tốt, giảm cân hiệu quả và an toàn bạn cần duy trì một chế độ tập thể dục thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh hoặc thực hiện theo chế độ của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

Nguồn: https://www.vinmec.com


0 đánh giá:

Đăng nhận xét